About me

 Isaranu,  12.8.2017 , 

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ code.isaranu.com นะครับ. Blog นี้ผมตั้งใจจะรวมข้อมูลการเขียนโปรแกรมและโปรเจกต์ต่างๆที่ได้จากการทดลอง, ทำเล่น, ทำแจกฟรี ไปจนถึงทำระดับ Production ให้ใช้งานในวงกว้าง(แต่ยังไม่กว้างมากนะครับ 555) เพื่อให้ทุกท่านที่สนใจ เข้ามาอ่านได้ นำ code ต่างๆไปใช้งานได้ หรือจะนำไปต่อยอดก็ยังได้ครับ.

สำหรับหน้านี้ จะเป็นการแนะนำตัวกันก่อนครับ ก่อนจะติดตามบทความต่อๆไป. ผมชื่อ อิศราณุ โดยส่วนใหญ่คนรอบข้างก็จะเรียกสั้นๆว่า "นุ" ครับ

เรียนจบอะไรมา..

ผมจบปริญญาตรี มหาวิทยาลัย มหิดล คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาเครื่องกล... ใช่แล้วววครับ เครื่องกล .. หลายท่านคงสงสัยว่า จบเครื่องกล แล้วทำถึงเขียนโปรแกรมได้ ด้วยเหตุผลง่ายๆเลยครับ คือผมรักการเขียนโปรแกรมมาตั้งแต่ก่อนจะเข้ามหาวิทยาลัยเสียอีก ภาษาคอมตัวแรกที่เขียนเลย คือ Borland C ครับ รันบน DOS ตอนนั้นรู้สึกว่าเป็นอะไรที่ดีมาก มันทำตามที่เราบอกได้ทันที จากนั้นมาก็เลยเริ่มศึกษาภาษาอื่นๆครับ.

ตอนที่เรียนอยู่ ก็ได้มีโอกาสเป็นประธานชมรม robot และได้ทำวงจรและนั่นเป็นครั้งแรกที่ได้เขียนโปรแกรมบน hardware. ตอนนั้นใช้งาน MCS51 ของ Atmel ครับ เขียนด้วยภาษา ASM (assembly) เป็นประสบการณ์ใหม่เลย เพราะว่ามันยากมาก แต่ก็สนุกดี.

ส่วนโปรเจกต์จบก็ทำหุ่นยนต์เคลื่อนที่ 6 ขา. ตอนนั้นเรียก "hexapod robot" ลักษณะเหมือนแมงมุม. ใช้ MCS51 กับ ASM เหมือนเดิม สั่งการเคลื่อนที่ผ่าน port DB25 และเขียนคำสั่งด้วยภาษา C เหมือนเดิมครับ.

ทำงานกับ Nikon

จบออกมาแล้วก็มาทำงานที่ บ.Nikon ที่พระนครศรีอยุธยา. ตำแหน่ง Production Engineer วิเคราะห์งานเสียของกระบวนการ. แต่เนื่องจากว่าจะต้องทำเครื่องมือต่างๆ มาช่วยในการตรวจสอบงานเสียก่อนเข้ากระบกวนการ และชิ้นส่วน ส่วนใหญ่ก็เป็นอิเล็กทรอนิกส์ ผมก็เลยใช้ความสามารถที่มี ทำเครื่องเช็คง่ายๆออกมา ตอนนั้น VB และ VC กำลังเป็นที่นิยม แต่ผมคิดว่า VB ใช้งานง่ายกว่า เลยศึกษาตัวนี้แทน และก็ได้พัฒนา software ที่ใช้ในองค์กรหลายตัว ส่วนใหญ่ก็เกี่ยวกับชื้นงานโดยตรง.

ล่าสุด, ก็เขียน VBA Macro บน Excel เพื่อดึงค่า, เรียบเรียง และสร้างการวิเคราะห์ข้อมูลจากไลน์การผลิต โดยไม่ต้องมานั่งทำข้อมูลให้เสียเวลา (เทคนิคต่างๆในงานตัวนี้ จะเอามาแชร์ให้นะครับ)

First time HTML

ช่วงที่ internet กำลังบูม ตอนนั้นก็สงสัยว่า หน้าเว็บไซต์เนี่ย เค้า code กันยังไง ก็เลยไปศึกษาดู ก็พบว่ามันไม่ยากเท่าไร เลยเริ่มศึกษาจากการเขียนบน nodepad ธรรมดาๆ แล้ว save เป็น .html และไปเปิดบน IE ตอนนั้นเป็นอะไรที่ตื่นเต้นมาก และคิดว่าน่าจะทำอะไรได้อีกหลายอย่างเลย ชักจะน่าสนุกแล้ว ก็เลยหาความรู้เพิ่มเติมและลองเขียน blog เล่นๆ .. แต่ก็ต้องหยุดโปรเจก์ไป ด้วยปัญหาส่วนตัวหลายเรื่อง

I'm back, to be a blogger !

และแล้ว.. หลังจากไปใช้เวลากับอย่างอื่นอยู่นานมาก ก็กลับมาศึกษาเรื่อง coding กันอีกรอบ โดยครั้งนี้เริ่มจากง่ายๆก่อน ด้วยการเปิด blog กับ blogspot ของ google เน้นเขียนบทความ มีการเขียน code เล็กๆน้อยๆในการแก้ไข template แต่ยังไม่ลงลึกระดับ script.

blog ของผมที่ทำตอนนั้น (ตอนนี้ก็ยังอยู่นะ) คือ android app review thailand และ thaidroid appvisor เป็นการนำ android app มาใช้งานและรีวิวเป็นบทความ เท่าที่ดูจำนวนบทความที่เขียนไป 2 blog นี้อยู่ที่ 1000+ บทความ และก็ยังสร้างเพจ "Android app review" ไว้ด้วย. ตอนนี้ไม่ค่อยได้อัพเดท blog เท่าไรแล้วครับ เพราะกระแสการดาวน์โหลดแอพมันลดลงมาก แต่ก็ยังปล่อยให้ blog ทำงานอยู่ เพราะคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานมือถืออยู่.

Fall in love web application

เนื่องจากไม่ได้ศึกษเรื่องเว็บไปนาน กลับมาอีกทีก็เห็นว่าบางเว็บไซต์สามารถใช้งานได้มากกว่าการอ่านบทความ หรือ เว็บบอร์ด บางเว็บสามารถคำนวนค่าต่างๆที่ใส่ลงไปได้, บางเว็บก็เขียน code แล้วรันบนเว็บได้ .. เฮ้ย ! แล้วมันเขียน code สร้างขึ้นมายังไงหว่า พอไปศึกษาเพิ่มเติมก็เลยได้ทราบว่า ส่วนใหญ่มันขับเคลื่อนด้วย "javascript" และมีการเขียนเชื่อมต่อกับ server ด้วย php. ก็เลยเริ่มลองจับสองตัวนี้มาเขียนเล่นดูซะเลย ทำไปหลายตัวเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่ใช่ระดับ production เป็นแค่ Project อดิเรก.To be a Maker

ด้วยความที่ชอบทำ robot และประดิษฐสิ่งของอยู่แล้ว โดยเฉพาะการนำมารวมกันระหว่างกลไก, วงจร และ ซอฟท์แวร์ ผมเลยควักเงินหลายหมื่นซื้อ 3D printer มาไว้ที่บ้านเลย และก็ใช้เงินอีกหลายบาทที่ได้จากการงาน online เอามาซื้อ วงจร และอุปกรณ์ต่างๆ และสร้างห้องนอนเป็นห้อง lab เล็กๆไปในตัว

ผมงัดเอาสกิลตอนที่ทำ robot สมัยเรียน, เอาความรู้การทำวงจรตอนที่ทำเครื่องให้กับทีทำงานประจำ และศึกษาการเขียน code บน arduino เพิ่มเติม ลองใช้งานเซนเซอร์แทบทุกตัวที่มีจำหน่ายในไทย จนเข้าใจโครงสร้างการเขียนโปรแกรม จึงคิดว่า น่าจะทำโปรเจกต์อะไรซักอย่าง ที่ยังไม่ค่อยมีใครทำ หรือยังทำกันไม่ค่อยได้ จึงเป็นที่มาของ "DIY Gymbal with servo motor"

DIY Gymbal project


ด้วยความร้อนวิชา arduino, ผมเล่นของยากเลย ด้วยการทำ camera stabilizer หรือ Gymbal ซึ่งที่เค้าจำหน่ายกันในตลาดเนี่ย ราคามันแพง และทำจาก brushless motor.​ แต่การจะเป็น maker ผมคิดว่ามันต้อง 'hack' idea ใหม่ ผมเลยลองใช้ servo motor แบบบ้านเลย สั่งซื้อจากเว็บออนไลน์ในไทย แล้วก็เตรียมเซนเซอร์ Gyro sensor วัดองศาการเอียงให้แต่ละแกน. วาดชิ้นส่วนต่างๆใน cad และ ส่งออกมาพิมพ์ด้วย 3D printer. และก็นำมาประกอบรวมกัน และจบด้วยการเขียนโปรแกรม feedback loop จากเซนเซอร์ไปยัง servo. วีดีโอการสร้างและการทดลองที่นี่ครับ.Internet of Things และ ผู้ก่อตั้ง "IoTtweet.com"ถ้าใครเป็น maker สาย Internet of Things (IoT) ก็น่าจะรู้จัก chip 'esp8266' wifi module ราคาถูกที่สามารถนำมาแปะเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ และเขียน code ส่งค่าไป หรือ ควบคุมผ่านอินเตอร์เน็ตได้. ผมก็ศึกษาเรื่อง IoT และเขียน code ตาม tutorial ต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือการส่งค่าขึ้นมาแสดงบน dashboard และควบคุม IoT จากหน้า dashboard เช่นสามารถเปิดไฟได้จากหน้า dashboard ด้วยการกด switch ได้เลย.แต่นั่นก็ทำให้ผมมีไอเดียใหม่ๆ ก็คือการที่ผมต้องการจะสร้าง web application ซักตัวนึง ที่สามารถปรับแต่งหน้าจอ dashboard ได้ เพราะที่เคยลองใช้มา ส่วนใหญ่ก็ปรับได้แค่สีและก็อื่นๆอีกเล็กน้อย จึงเป็นที่มาของการสร้าง Internet of Things platform ที่เชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ IoT แล้วส่งค่ามาแสดงผลบน dashboard ที่ customize ได้เองแบบ drag and drop. และนั่นก็เป็นที่มาของ web application ชื่อ "IoTtweet.com" ครับ.รางวัล เกียรติประวัติ

รางวัลจากการแข่งรายการต่างๆก็มีบ้างครับ แต่ก่อนตอนเรียนก็จะได้รางวัลพวกเขียนโปรแกรมแข่งหุ่นยนต์ต่างๆมาบ้าง แต่ล่าสุดนี้ก็จะเป็น รองชนะเลิศ IoT DEPA Hackathon 2017 ครับ. สาขา Smat Farming ควบคุมและเก็บข้อมูลผ่าน IoTtweet.


Now..and future

ตอนนี้ก็มีแผนจะพัฒนาต่อทั้งของเดิม คือ โปรเจกต์ 3D part และ MCU (Arduino และตระกูลอื่นๆ). และสำหรับ IoTtweet.com ตอนนี้ก็เตรียมเปลี่ยนโฉมใหม่ เพิ่มอะไรหลายๆอย่าง ซึ่งคิดว่าน่าจะยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน (หรืออาจจะมี แต่เรายังไม่รู้ 555). ส่วนงานด้านอื่นๆก็เป็นที่ปรึกษา startup, ดำรงตำแหน่ง CTO ของ startup อยู่ 1 ที่ และก็บรรยายตามที่ต่างๆบ้างครับ. ส่วนเรื่องการ coding, next station คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องของ Machine Learning และ AI ตาม สมัยนิยมครับ.

ก็เป็น about me ที่ยาวมากๆเลยใช่มั้ยครับ 555 เอาเป็นว่าติดตามผมได้จาก social network ด้านล่างนี้นะครับ. :)
Isaranu.